查看数次:
font-size: A- A A+

Tân Thanh là một xã miền núi nằm ở phía tây huyện Lạng Giang, cách trung tâm huyện khoảng 5km.

Tân Thanh có diện tích tự nhiên 1.644,81 ha, chiếm 6,7% diện tích huyện Lạng Giang.

Phía Bắc giáp xã Tiên Lục, Hương Lạc.

Phía Tây giáp xã Dương Đức

Phía Đông giáp với Yên Mỹ và Thị Trấn Vôi

Phía Nam giáp với Thị trấn Vôi và Mỹ Thái

Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, xã Tân Thanh thuộc tổng Mỹ Thái. Tồng Mỹ Thái đầu thế ký XIX thuộc huyện Bảo Lộc phủ Lạng Thương trấn Kinh Bắc gồm 9 xã: Mỹ Thái, Yên Mỹ, Chuyên Mỹ,Tuấn Mại, Thì Mại, Dương Quan, Xuân Mãn, Hương Mãn, Thanh Lễ.

Đất xã Tân Thanh ngày nay gồm 3 xã cũ của tổng Mỹ Thái là Yên Mỹ ( sau đổi là CHí Mỹ), Chuyên Mỹ, Tuấn Mại.

Xã Chuyên Mỹ (còn gọi là làng Bừng) gồm 8 thôn: Tê, Chung, Đông, Trại Ốc, Trại Nhiên, Trại Xuân, Trại Hinh, Trại Bẩy.

Xã Chí Mỹ gồm 10 thôn: Hà, Ngoại, Chùa, Châu, Trại Thị, Trại Lãng, Trại Tộc, Trại Đồng Cống, Traị Chuyên Mỹ, Trại Ao Ri.

Xã Tuấn Mại(còn gọi là Mải) gồm 3 thôn: Hạ, Thượng, Trại Am.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, đơn vị hành chính tổng bị bãi bỏ thành lập đơn vị hành chính xã và liên xã. Xã Mỹ Thái được thành lập trên cơ sở đất đai tổng Mỹ Thái trước đây. Tháng Tám năm 1945, xã Mỹ Thái chia làm 2 xã: Mỹ Thái và Tân Thái. Tháng 5 năm 1955, xã Tân Thái chia làm 2 xã: Tân Thanh và Dương Đức. Ngày 21/8/1958, Bộ Nội vụ ra Nghị định số 225/NV cắt 4 xóm: Ngoài, Thành Gạo, Trung Chảy, Chi Lễ của xã Tân Thanh sáp nhập vào xã Mỹ Thái. Địa giới hành chính của xã đến đây ổn định. Hiện tại, xã Tân Thanh gồm 12 thôn: Thuận, Tê, Chung, Đông, Mải Hạ, Sàn, Tuấn Thịnh, Tuấn Mỹ, Tân Mỹ, Nguộn, Châu, Chùa Hà.

Total visited in day: 39
Total visited in Week: 297